Những hình thức lừa đảo trên Binance mà bạn cần phải lưu ý

Các hình thức lừa đảo trên Binance

Hiện nay, Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thế giới. Rất nhiều người xem thị trường tiền điện tử là một kênh đầu tư và tìm kiếm cơ hội của mình, họ đầu tư một lượng lớn tài sản vào các sàn giao dịch. Chính vì thế mà cũng có rất nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hay các kẽ hở để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản trong các tài khoản giao dịch trên sàn Binance. Sau đây, Binance sẽ điểm qua các hình thức lừa đảo trên sàn Binance phổ biến mà bạn cần phải lưu ý để bảo vệ cho tài sản “mồ hôi nước mắt” của bản thân mình.

ừa đảo trên Binance
Những hình thức lừa đảo trên sàn Binance

Kẽ hở dễ bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo trên Binance

Hình thức giao dịch P2P trên sàn giao dịch Binance là một kẻ hở dễ bị những tên lừa đảo lợi dụng để chiếm đoạt tài sản của các bạn.

Đầu tiên, sàn Binance cho phép người dùng giao dịch P2P một cách tự do và linh hoạt, tuy nhiên hình thức này vẫn chứa nhiều nguy cơ rủi ro. Cụ thể, khi thực hiện giao dịch, nhà đầu tư sẽ phải chuyển và nhận tiền trực tiếp qua tài khoản ngân hàng cá nhân. Do đó, kẻ xấu có cơ hội lợi dụng để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, khiến người dùng mất tiền hoặc mất crypto.

P2P là một hình thức giao dịch phổ biến trên sàn Binance
P2P là một hình thức giao dịch phổ biến trên sàn Binance

Thêm vào đó, tất cả các giao dịch P2P chỉ là thỏa thuận cá nhân giữa người mua và bán. Khi xảy ra lừa đảo, người dùng sẽ không thể kiện tụng hay được sàn hỗ trợ nhiều. Bên cạnh đó, giao dịch tiền số trên sàn chưa được pháp luật bảo vệ. Do đó, nhà đầu tư khó được bảo vệ quyền lợi khi bị lừa đảo P2P.

Cuối cùng, tâm lý đám đông và kiến thức hạn chế về thị trường tiền số cũng góp phần khiến nhà đầu tư dễ trở thành nạn nhân của các thủ đoạn lừa đảo trên sàn giao dịch.

Các hình thức lừa đảo trên Binance

Sau đây là những hình thức lừa đảo giao dịch phổ biến mà các bạn cần lưu ý để có thể bảo vệ cho tài sản của mình.

Các hình thức lừa đảo trên Binance
Các hình thức lừa đảo trên Binance

Giả mạo website Binance

Các đối tượng xấu tạo ra các website giống hệt Binance, chỉ thay đổi một số chữ cái hoặc đuôi tên miền nhằm gây nhầm lẫn cho người dùng. Chúng đẩy mạnh quảng cáo trên kênh truyền thông lớn hoặc tiếp cận người dùng thông qua các hội nhóm để gửi đường link lừa đảo.

Khi nạp tiền và giao dịch trên website giả, tiền của nạn nhân sẽ rơi vào túi kẻ xấu. Do vậy, mọi người cần nâng cao cảnh giác, chỉ giao dịch trên Binance chính thức và tuyệt đối tránh các đường link lạ mắt.

Giả mạo nhân viên Support của Binance

Một hình thức lừa đảo phổ biến khác trên sàn Binance chính là giả mạo nhân viên support của sàn Binance. Các đối tượng xấu sử dụng số điện thoại quốc tế giả danh nhân viên hỗ trợ của Binance để liên hệ với người dùng.

Chúng cung cấp thông tin sai lệch nhằm mục đích chiếm đoạt thông tin tài khoản hay trực tiếp rút tiền của nạn nhân. Đối tượng mà chúng hướng tới chính là những người dùng thiếu kinh nghiệm, dễ bị lừa bởi những thông tin giả mạo.

Do đó, mọi người cần cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin từ những nguồn chưa xác thực, không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản. Chỉ nên liên hệ với Binance qua kênh chính thức trên Website của Binance.

Giả mạo hình ảnh thanh toán thành công

Lừa đảo bằng cách photoshop hình ảnh đã thanh toán thành công là một trong những thủ đoạn tinh vi mà các kẻ xấu thường dùng để lấy tiền của nạn nhân trong các giao dịch P2P trên sàn Binance.

Cách thức hoạt động của phương pháp này như sau: Kẻ xấu đặt lệnh mua bán coin trên P2P rồi sử dụng phần mềm photoshop để tạo ra hình ảnh giả mạo về việc đã chuyển tiền thanh toán thành công. Sau đó chúng gửi hình ảnh này cho đối tác cùng với lời thoại thúc giục họ nhanh chóng hoàn tất giao dịch. Nạn nhân thường tin tưởng vào hình ảnh mà không kiểm tra kỹ, dẫn đến mất tiền khi phát hiện bị lừa đảo.

Đây là thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi mà nhiều người ít kinh nghiệm dễ mắc phải. Để tránh rơi vào các tình huống như trên, người dùng cần kiểm tra kỹ thông tin thanh toán thực tế, không nên vội vàng hoàn tất giao dịch chỉ dựa vào hình ảnh.

Giả mạo Email xác nhận biên lai khi thanh toán quốc tế

Với hình thức lừa đảo này, kẻ xấu sẽ lợi dụng hình thức hoạt động của các ứng dụng thanh toán quốc tế để gửi thông báo giả mạo việc chuyển tiền đến email của người bán.

Sau khi xác nhận thông tin thanh toán sai lệch, nạn nhân sẽ tự động chuyển tiền đến tải khoản giản mạo, và chắc chắn người bán sẽ không nhận được tiền.

Nguyên nhân là do người dùng không kiểm tra kỹ thông tin thanh toán và để lộ email, địa chỉ liên lạc. Để phòng ngừa, mọi người nên bảo mật thông tin cá nhân, kiểm tra kỹ thông tin thanh toán trước khi xác nhận giao dịch.

Đây là một thủ đoạn manh động của các đối tượng xấu trên sàn giao dịch Binance quốc tế. Các bạn cần nâng cao cảnh giác.

Sửa giá bán khi giao dịch

Sửa giá bán để lừa đảo trong giao dịch P2P là một thủ đoạn khá phổ biến nhằm chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. Cách thức hoạt động của phương pháp này khá đơn giản mà bạn có thể dễ dàng nắm bắt và phòng tránh.

Khởi đầu, kẻ xấu để một giá bán rất hấp dẫn để thu hút người mua. Tuy nhiên, chúng đã trước đó đã cài đặt các phần mềm BOT để tự động điều chỉnh giá lên cao hơn khi người mua tiến hành thanh toán. Nạn nhân thường không để ý đến sự thay đổi giá và nhanh chóng thanh toán. Khi kiểm tra lại, họ mới phát hiện bị chênh lệch giá.

Ví dụ: Họ đăng bán một USDT với giá 20,000đ. Bạn thấy nó khá thấp và tiến hành mua ngay mà không để ý. Khi bạn bắt đầu mua, con BOT được cài đặt tự động đã chuyển nó lên 50,000đ. Như vậy thì bạn đã mát 30,000đ vì sự sơ xuất của mình.

Đây là thủ đoạn lừa đảo khó phát hiện do sự thay đổi giá diễn ra nhanh chóng. Để tránh rơi vào tình huống trên, người dùng cần kiểm tra kỹ giá trước khi thanh toán và liên hệ hỗ trợ khi phát hiện bất thường.

Giả mạo cơ quan chức năng để đe dọa

Hiện nay, tài sản tiền điện tử cũng như sự hiện diện của Binance vẫn chưa được công nhận và luật pháp của một số quốc gia bảo vệ. Lợi dụng điều này, kẻ xấu thường giả mạo các cơ quan chức năng để lừa đảo bằng cách hù dọa tiền “bẩn” không hợp pháp. Đây là một thủ đoạn phổ biến được nhiều kẻ xấu áp dụng trên sàn Binance.

Cụ thể, khi phát hiện giao dịch với số tiền lớn, các đối tượng xấu sẽ liên hệ riêng và nói rằng đó là tiền bất hợp pháp nhằm đe dọa nạn nhân. Sau đó chúng tìm cách lôi kéo nạn nhân chuyển sang nền tảng khác và cung cấp thông tin cá nhân dưới hình thức yêu cầu giải quyết các vấn đề pháp lý.

Thủ đoạn này rất nguy hiểm vì lợi dụng sự hoang mang, e sợ của các nạn nhân. Người dùng cần cảnh giác cao khi nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn đe dọa từ đối tượng lạ trên sàn. Đồng thời nên giao dịch ở mức vừa phải hoặc thông qua OTC uy tín.

Hủy bỏ lệnh giao dịch

Con người chúng ta thường rất dễ mờ mắt trước lòng tham của mình. Vì thế nên những kẻ xấu thường sẽ lợi dụng lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin để dụ dỗ người mua Hủy Lệnh Giao Dịch khi giao dịch P2P trên sàn Binance.

Cách thức hoạt động của phương pháp này là khi người mua đã chuyển tiền xong và đặt lệnh, kẻ xấu sẽ dùng các lý do như tặng thêm coin, lỗi kỹ thuật…để thuyết phục các nạn nhân huỷ bỏ lệnh giao dịch.

Sau khi nhận được tiền từ người mua, chúng sẽ biến mất không để lại dấu vết. Đây là thủ đoạn gian trá bởi giao dịch chỉ nên huỷ qua sàn Binance để đảm bảo an toàn.

Người dùng nên cẩn trọng, không nên huỷ lệnh theo yêu cầu của đối tác mà liên hệ trực tiếp với Support của sàn để giải quyết tranh chấp khi cần thiết. Đây là cách duy nhất để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo này.

Sử dụng nhiều lệnh mua để lừa đảo

Một hình thức lừa đảo phổ biến khác khi giao dịch P2P trên sàn Binance chính là kẻ xấu thường sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người bán khi đặt nhiều lệnh mua cùng lúc.

Cụ thể, kẻ xấu sẽ đặt nhiều lệnh mua với số tiền giống nhau, nhưng khi thanh toán chỉ chuyển khoản cho một phần. Người bán vội vàng kiểm tra tài khoản thấy tiền đổ vào liên tục nghĩ là đủ số tiền cần thanh toán nên mở khóa toàn bộ lệnh.

Thực tế, người mua chỉ thanh toán đủ một phần nhưng đã lừa được người bán mở khóa nhiều lệnh giao dịch hơn. Do đó, người bán cần kiểm tra kỹ số tiền chuyển và so sánh với tổng giá trị lệnh đã đặt để tránh rơi vào các thủ đoạn trên.

Đặt 2 lệnh giao dịch giống nhau trên 2 tài khoản khác nhau

Đặt 2 lệnh giống hệt nhau bởi 2 tài khoản khác nhau là thủ đoạn lừa đảo không qua hiếm gặp trên sàn Binance.

Cách thức hoạt động của phương pháp này như sau: Hai đối tượng đặt 2 lệnh mua tương tự rồi gửi ảnh chuyển tiền cho nhau. Đối tượng thứ hai yêu cầu người bán mở khóa lệnh trước khi xác nhận thanh toán.

Sau khi có hàng, đối tượng còn lại mới chuyển tiền và có cơ hội tố giác người bán. Do đó người bán cần kiểm tra kỹ thông tin người mua trước khi mở khóa.

Đây là thủ đoạn lợi dụng nhầm lẫn của người bán. Cần tuyệt đối so khớp các chi tiết giao dịch để phòng ngừa kẻ gian.

Kéo dài thời gian để lệnh giao dịch tự động hủy

Thủ đoạn này thường được những kẻ xấu áp dụng với người dùng mới. Khi người mua chưa nắm rõ quy trình mua coin, chúng tích cực hướng dẫn cho người mua từ đặt lệnh đến thanh toán.

Tuy nhiên, bọn chúng tìm mọi cách kéo dài thời gian trò chuyện nhằm khiến người mua quên bấm nút xác nhận thanh toán trong vòng 15 phút. Hết hạn này, lệnh sẽ tự hủy và tiền mất không cánh mà bay.

Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ quy trình trước khi giao dịch, đồng thời hành động nhanh chóng sau khi chuyển tiền để tránh rơi vào các thủ đoạn trên.

Lợi dụng các con số phức tạp để chuyển khoản thiếu tiền

Đây là một thủ đoạn lừa đảo lợi dụng sự sơ ý của người bán. Kẻ gian đóng vai trò như một người mua chuyển tiền thanh toán lệnh giao dịch. Tuy nhiên, với các số tiền với nhiều chữ số phức tạp như 582,587,682 nhưng kẻ gian chỉ chuyển lại chuyển nhầm số 528,587,682. Nó sẽ đánh lừa thị giác của người bán, số tiền giao dịch chênh lệch lên đến gần 60,000,000đ.

Do không kiểm tra kỹ, người bán dễ đồng ý xác nhận giao dịch này khi thấy có tiền vào tài khoản. Sau đó người mua từ chối chuyển tiền thiếu phát sinh tranh chấp.

Để tránh rơi vào cái bẫy này, các bạn cần phải kiểm tra thật cẩn thận từng con số trước khi hoàn tất giao dịch. Đồng thời cần báo cáo kịp thời các trường hợp nghi ngờ lừa đảo đến sàn.

Cố tình gây sai lệch thông tin tài khoản ngân hàng

Cố tình gây sai lệch thông tin tài khoản ngân hàng là một thủ đoạn lừa đảo khá phổ biến trên sàn Binance. Cụ thể, kẻ xấu cố tình đưa ra hai thông tin tài khoản ngân hàng khác nhau ở mục thanh toán cho người bánmục thông tin bổ sung.

Khi người mua chuyển tiền theo thông tin sai lầm trong mục thông tin bổ sung đó thì khoản tiền sẽ bị mất mà giao dịch của người mua lại không thành công.

Để phòng tránh, người dùng cần kiểm tra kỹ và chỉ chuyển tiền vào tài khoản được hiển thị trong phần “Thanh toán cho người bán“. Không nên chuyển theo thông tin bổ sung bên ngoài.

Đây là một thủ đoạn tinh vi nhằm lừa đảo tiền của người mua. Vì thế các bạn nên cần cẩn thận khi giao dịch P2P trên Binance.

Những lưu ý để phòng chống lừa đảo khi giao dịch trên sàn Binance

Để không gặp phải những hình thức lừa đảo trên sàn Binance, các bạn nên nắm bắt một số lưu ý sau đât để bảo vệ cho tài sản của mình.

  • Tìm hiểu kỹ về Binance, các loại giao dịch và hình thức thanh toán trước khi tham gia. Chỉ nên sử dụng website chính thức Binance.com, tránh các đường dẫn lạ mắt.
  • Thiết lập mật khẩu và xác thực 2 lớp mạnh cho tài khoản. Không cung cấp thông tin đăng nhập hoặc mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên hỗ trợ.
  • Kiểm tra kỹ thông tin đối tác giao dịch trước khi thực hiện giao dịch, đặc biệt với giao dịch quốc tế. Lựa chọn thương nhân có lịch sử giao dịch tích cực.
  • Không thanh toán cho đối tác trước khi nhận được xác nhận giao dịch thành công trên Binance. Kiểm tra kỹ thông tin thanh toán trước khi xác nhận.
  • Tránh giao dịch vào các thời điểm có nhiều rủi ro như ban đêm. Hạn chế giao dịch với số tiền lớn nếu chưa quen thuộc.
  • Lưu lại hình ảnh giao dịch làm bằng chứng trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Báo cáo ngay cho Binance khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo.
  • Không cung cấp thông tin cho bất kỳ ai qua điện thoại, email, mạng xã hội như Zalo, Messenger…

Nếu áp dụng đầy đủ các biện pháp trên, quá trình giao dịch trên Binance sẽ an toàn và minh bạch hơn. Cẩn thận luôn là thứ giúp bạn tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Nếu bạn chưa có tài khoản trên sàn Binance thì có thể xem ngay cách đăng ký sàn Binance của DaKyBi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *